Xác định hướng nhà ra sao là tốt nhất ?

Để xác định hướng nhà thì bạn cần xác định hướng nước chảy trước ( kể cả nước chảy trên bề mặt và nước ngầm ). Nước được hướng nước chảy từ trái sang phải thì rất tốt. Trong phong thủy, người ra gọi điểm nước chảy đến là Thủy Đầu, điểm nước chảy đi là Thủy Khẩu. Nhằm 2 đường tiếp tuyến với Thủy đầu và Thủy khẩu ta sẽ được một giao điểm tốt nhất để đặt tâm nhà. Điểm này gọi là Tâm đất ( huyệt đất). Việc kẻ các đường tiếp tuyến nhiều khi cần nhắm bằng mắt, ít có bản đồ chuẩn xác trên giấy để ta vẽ. Đường chỉ hướng nhà được xác định theo bản đồ Trạch quẻ để được Cung tốt, có thể dịch chuyển song song với nhau, chạy theo phần đường Thủy Khẩu. Nghĩa là Tâm đất hay huyệt đất ( sau này là tâm nhà) có thể dịch chuyển theo đường Thủy Khẩu để thích hợp với vị trí miếng đất làm nhà.

Miếng đất có được thế trong phong thủy gọi là miếng đất có : “ Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ, Hậu Huyền Vũ, Tiền Chu Tước”. Trong dân gian thì có câu sau dễ hiểu hơn : “ Phía sau trồng đỗ, phía trước cấy chiêm, hai bên hai tay liềm co lại.” . Nghĩa là đất có phía sau cao, phía trước thấp, hai bên có dải cao bao vòng. Đây là thế tụ khí nên bạn có thể dùng để xây làm.

Tuy nhiên, việc xác định Thủy Đầu và Thủy Khẩu không hề dễ dàng nên cách đơn giản thường là đặt hướng nhà trông về nơi thấp và đón được hướng gió chủ đạo.

Đối với những miếng đất đã có vị thế sẵn thì chúng ta không thể xoay tìm hướng nhà nào khác thì bạn có thể tham khảo các yếu tố sau đây để xác định hướng nhà:

– Lấy Minh đường ( khoảng trống trước nhà ) làm hướng nhà, nhà trông ra Minh Đường.
– Lấy sông hồ làm hướng nhà, nhà trông ra sống hồ.
– Lấy hướng gió mát đối hướng nhà.
– Lấy núi tọa lưng nhà.
– Lấy phố chính làm hướng nhà, nhà trông ra phố chính.
– Lấy cửa chính là hướng, khi nhà có nhiều cửa thì lấy phương trông của cửa chính làm hướng nhà.

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp các bạn xác định hướng phù hợp với ngôi nhà nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *