Những điều thú vị về ngày Boxing Day

Có thể nhiều bạn chưa biết, “Boxing Day” là một ngày khá quan trọng trong dịp lễ Giáng sinh, chỉ đứng sau đêm Chúa ra đời. Cái tên “Boxing Day” có thể hiểu đơn giản là bắt nguồn từ những Christmas Box (những hộp quà Giáng sinh, không phải môn thể thao đấm bốc đâu nhé).

Ở các nước phương Tây, vào buổi sáng sau đêm Noel, các thành viên trong gia đình thường tụ tập lại để trao nhau những món quà. Chúng thường được gói gém cẩn thận trong những hộp quà và đặt dưới cây thông Noel ở trong nhà. Thậm chí ở một số nơi như Úc, Boxing Day còn là lúc những người đồng nghiệp tặng quà cho nhau như một lời cảm ơn vì đã hỗ trợ nhau trong suốt một năm làm việc. Cũng nhờ thế mà cụm từ này ngày càng trở nên phổ biến hơn với các nước châu Á như Việt Nam chẳng hạn.

Nói về nguồn gốc sâu xa, có lẽ truyền thống này bắt nguồn từ thời Trung cổ. Khi mà các gia đình giàu có đem phát quà cho người nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn sau lễ Giáng sinh. Còn các ông chủ đồn điền thì cho những người làm thuê một ngày nghỉ để về nhà sum họp với người thân sau đêm Noel. Vì thế mà ở thời đó, Boxing Day còn có một tên gọi khác là Giáng sinh của những người nghèo.

Cứ thế về sau, Boxing Day  được xem là dịp để mọi người san sẻ sự yêu thương cho những người thân yêu của mình. Đồng thời giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn hơn. Ngày nay, đa số các quốc gia phương Tây đều lấy ngày 26 tháng 12, tức ngày thứ 2 sau đêm Noel làm ngày Boxing Day. Ở các nước như Anh, Canada, Nam Phi, ngày này còn được quy định là ngày nghỉ lễ của người lao động.

Quang cảnh mua sắm đông đúc tại trung tâm thương mại ngày Boxing Day

Quang cảnh mua sắm đông đúc tại trung tâm thương mại ngày Boxing Day

Một số thông tin bên lề khác

Ngoài là dịp để tặng quà, Boxing Day còn là lúc các cửa hàng, trung tâm thương mại tung ra các chương trình khuyến mãi lớn không thua gì black Friday. Trong ngày này, mọi ngả đường dẫn đến khu mua sắm lớn ở các thành phố đều chật ních người và xe cộ.

Ngày 26 tháng 12 còn là ngày nghỉ quan trọng nhất của đất nước Anh – ngày tưởng nhớ Thánh San Esteban.

Trong 5 giải đấu hàng đầu Châu Âu, chỉ có Premier League là nơi các cầu thủ phải ra sân trong ngày lễ tặng quà. Lý do là để kỷ niệm sự kiện lịch sử năm 1914, năm bùng nổ của Thế chiến thứ nhất. Để mừng lệnh ngừng bắn, các binh lính Đức và Anh đã tổ chức một trận thi đấu một đúng dịp lễ Noel. Đến nay, để luôn nhớ về trận đấu huyền thoại mang đầy tính nhân văn đó, giải ngoại hạng Anh vẫn luôn được tổ chức hàng năm trong khoảng thời gian diễn ra Lễ Giáng sinh, Lễ Tặng quà và đầu năm mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *