Ngủ ngon mà vẫn đảm bảo sức khỏe với tư thế yêu thích

Tư thế ngủ đôi khi có thể làm hỏng vóc dáng và khiến làn da của bạn xuất hiện nhiều nếp nhăn. Tuy nhiên, khi biêt cách điều chỉnh theo những gợi ý dưới đây thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm ngủ ngon giấc đến sáng nhé.

Nếu bạn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, đau nhức sau khi thức dậy, nguyên nhân có thể là do bạn đã ngủ sai tư thế. Bạn không nhất thiết phải thay đổi tư thế ngủ ưa thích của mình. Chỉ cần điều chỉnh theo các gợi ý sau đây để đảm bảo sức khỏe.

Tư thế ngủ bào thai

Tư thế ngủ bào thai là tư thế mà đầu gối được nâng cao lên và hướng về phía cằm của bạn khi ngủ. Ngủ trong tư thế này có thể thoải mái nhưng lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Khi bạn co người sẽ giúp giới hạn thở cơ hoành làm giảm chứng ngáy trong khi ngủ. Tuy nhiên, nếu bạn có vấn đề về hô hấp như hen suyễn, bạn nên tránh tư thế ngủ này.

Lời khuyên :

Để lưng thẳng, hãy chắc chắn rằng chân và cánh tay của bạn ở đúng vị trí và ngực không bị bất kì áp lực nào. Lưu ý, bạn nên đặt một cái gối lớn và mềm giữa hai chân và một cái khác ở giữa khuỷa tay. Việc chọn một chiếc gối đầu hợp lý và việc rất cần thiết, các bác sĩ cho rằng một chiếc gối đầu tốt cho giấc ngủ là một chiếc gối nhỏ nhưng phồng để giữ cổ bạn luôn thoải mái.

Tư thế ngủ nằm sấp

Đây là một tư thế rất thích hợp để cải thiện hệ tiêu hóa của bạn. Các nhà nghiên cứu Nhật Bản phát hiện ra rằng nằm sấp sẽ giúp hạ huyết áp, cải thiện tiêu hóa, thoát khỏi chứng ngáu, ợ nóng.

Lời khuyên :

Để ngủ ở tư thế này mà vẫn bảo đảm không bị cong cột sống và lưng chịu ít áp lực hơn, bạn hãy đặt một chiếc gối nhỏ dưới bụng và vùng xương chậu. Hãy chọn một chiếc gối phẳng để gối đầu, hoặc bạn có thể hoàn toàn sử dụng gối đầu để bảo vệ cổ không bị đau.

Tư thế ngủ nằm ngửa

Tư thế nằm ngửa là tư thế ngủ tốt nhất khi bạn có vấn dề về cột sống và khớp. Ngủ trong tư thế này cũng ngăn ngừa chứng ợ hơi và giảm nguy cơ xuất hiện các nếp nhăn. Tuy nhiên, bạn không nên ngủ tư thế này khi bạn có vấn đề về mũi, cao huyết áp, ngáy trong khi ngủ.

Lời khuyên :

– Ngáy khi ngủ : Để không ngáy khi ngủ bạn sử dụng gối phồng nhỏ  bên dưới cổ bạn, để các đường dẫn khí nằm đúng vị trí.

– Khi bạn bị sổ mũi :  Nếu bạn bị sổ mũi, hãy dùng vài chiếc gối để kê cao đầu, Tuy nhiên kê quá cao sẽ ảnh hưởng đến cổ của bạn. Cách làm này giúp ngăn chất nhầy ở trong xoang của bạn chảy ra.

– Nếu bị đau lưng và khớp : Hãy đặt một gối nhỏ dưới cổ và gối đầu bằng một chiếc gối to nhưng không quá cao, cuộn thêm một chiếc khăn và đặt dưới lưng của bạn. Cách làm này sẽ hỗ trợ cột sống và đảm bảo lưu lượng máu bình thường.

Tư thế nằm nghiêng

Nếu bạn ngủ nghiêng qua một bên thì dịch não tủy sẽ loại bỏ các độc tố tốt hơn. Tư thế này giúp xoa dịu các cơn đau đầu và làm giảm thiểu các nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson. Bạn nên lưu ý là ngủ trong tư thế nghiên về bên trái giúp giảm chứng ợ hơi nhưng lại làm tăng áp lực lên gan.

Lời khuyên :

Bạn có thể nghiên bên phải hay trái tùy theo tình trạng sức khỏe của mình.

Ngủ bên trái : Nếu bạn có các vấn đề về tiêu hóa, các bác sĩ khuyên bạn nên ngủ nghiêng về bên trái. Giúp bạn lưu thông máu tốt hơn, làm giảm các cơn đau dạ dày và thực quản. Để giữ lưng được thẳng, hãy đặt một chiếc gối cứng và nhỏ giữa hai chân. Bạn cũng nên lựa một chiếc gối êm ái gối đầu để cơ thể đạt được sự thoải mái nhất.

Ngủ bên trái: Nếu bạn có vấn đề về cao huyết áp và lưu thông máu, bạn nên ngủ nghiên về bên phải giúp giảm áp lực lên tim.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *