Hóa ra ai cũng rửa tay sai cách mà không hề biết

  1. Quá tin tưởng xà phòng kháng khuẩn

 

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), không có đủ bằng chứng để kết luận rằng các loại xà phòng có tính kháng khuẩn tốt hơn là rửa bằng xà bông bình thường và nước. Tuy nhiên, nhiều gia đình sử dụng những loại xà phòng này với niềm tin rằng sẽ tăng cường sức khoẻ hơn.

 

can-ho-the-tresor-handwashing

FDA đã thực hiện một số hành động để hạn chế các thành phần trong xà phòng kháng khuẩn. Vào tháng 9/2016, họ đã cấm chất sát khuẩn triclosan và 18 thành phần kháng khuẩn khác trong xà phòng. Mặc dù đây là một bước đi đầy hứa hẹn với sức khoẻ người tiêu dùng, nhưng không phải tất cả các thành phần còn lại trong xà phòng kháng khuẩn đều có lợi.

 

Một số chất sát khuẩn có thể gây kích ứng cho da và ảnh hưởng tới hệ hô hấp như Benzalkonium Chloride, Chloroxylenol. Ngoài ra, theo dữ liệu của Tổ chức phi chính phủ Environmental Working Group thì chất benzethonium clorua có thể gây hại cho sức khoẻ với mức độ thấp.

 

  1. Để bánh xà phòng bị ẩm

 

 

Các sinh vật gây bệnh có thể ẩn náu trong bánh xà phòng trong và sau khi sử dụng. Nếu để bánh xà phòng bị ướt sẽ rất dễ tạo môi trường cho chúng tiếp tục sinh sôi.

 

Tiến sĩ Elaine L. Larson, Phó khoa nghiên cứu và giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Mailman, Đại học Columbia, giải thích:

 

“Vi khuẩn có thể sống trong bánh xà phòng. Tuy nhiên nếu chúng ta làm một vài điều đơn giản như rửa bánh xà phòng qua nước trước khi dùng và để chúng nơi khô ráo, tránh ẩm ướt sẽ hạn chế được lượng vi khuẩn phát triển. Tuyệt đối không để bánh xà phòng bị ướt vì sẽ tạo ra môi trường ẩm để vi trùng bám vào.”

 

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC) cũng khuyến cáo mọi người nên sử dụng xà phòng lỏng để an toàn hơn. Nhưng phải đảm bảo chúng không có chứa các chất kháng khuẩn trên.

 

  1. Dùng nước nóng rửa tay

 

 

Nghiên cứu cho biết không cần nước nóng để diệt vi trùng. Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Journal of Food Protection cho biết không có sự khác biệt giữa việc rửa tay bằng nước ở nhiệt độ cao hay thấp.

 

Hơn nữa việc sử dụng nước nóng rửa tay có thể làm tăng khả năng kích ứng da và có ảnh hưởng lớn đến sự thay đổi khí hậu.

 

  1. Sử dụng máy sấy tay

 

can-ho-the-tresor-handwashing-2

Một nghiên cứu năm 2005 cho thấy việc sử dụng khăn giấy giảm 24% vi khuẩn trong khi máy sấy tay làm tăng 12% lượng vi khuẩn.

 

Một nghiên cứu năm 2008 của Đại học Westminster, London cho thấy kết quả đáng kinh ngạc hơn nhiều. Máy sấy tay làm tăng vi khuẩn trên ngón tay lên đến 194% và trên lòng bàn tay 254%.

 

Trong khi đó, lau khô bằng khăn giấy làm giảm vi khuẩn trên ngón tay trung bình lên đến 76% và trên lòng bàn tay là 77%. Đã từng có một thí nghiệm chứng tỏ độ “bẩn” của máy sấy tay đặt trong nhà vệ sinh công cộng. Tuy nhiên, vẫn có những người hoài nghi về nghiên cứu này.

 

  1. Rửa tay quá nhanh

 

 

Trung bình, mọi người rửa tay trong 6 giây và điều đó chưa đủ để đảm bảo an toàn vệ sinh. Trong một nghiên cứu cho thấy việc rửa tay trong 10 giây sẽ có hiệu quả hơn và CDC khuyên bạn nên rửa tay ít nhất 20 giây.

 

  1. Kỹ năng xoa xà phòng chưa chuẩn

 

 

Cách xoa xà phòng trên tay cũng quan trọng không kém thời gian rửa tay. Bạn nên chà xát đều xà phòng khắp bàn tay để loại bỏ chất bẩn và vi khuẩn trên da. Đừng bỏ qua những nơi khó tiếp cận như giữa hai ngón tay và trên mặt sau của bàn tay, thậm chí dưới móng tay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *