Cách bảo quản thực phẩm trong ngày Tết

Trong những ngày Tết thì tủ lạnh của gia đình bạn thường bị quá tải do chứa quá nhiều đồ. Bạn hãy áp dụng các cách sau để bảo quản hương vị cho các món ăn nhé.

Măng khô
can-ho-the-tresor-mang
Nếu muốn để lâu, cho măng vào nồi nước đun sôi khoảng 30 phút, để lửa nhỏ, đun tiếp một lát rồi vớt ra, cắt bỏ những chỗ già, rửa sạch. Dùng nước gạo hoặc nước đun sôi để nguôi ngâm dùng dần. Cứ 2-3 ngày thay nước một lần. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, chỉ nên ngầm từng ít một, ăn trong 2-3 ngày, hết lại nấu tiếp để dùng.

Giò chả
can-ho-the-tresor-gio-lua-ngon-uoc-le-630x420

Để bảo quản bạn cần bỏ hết lớp vỏ gói bên ngoài, tránh để thức ăn đổ mồ hôi. Bạn nên đậy bằng rổ có nhiều lỗ thoáng nhỏ, tránh hơi gió. Tốt nhất nên dùng giò chả trong vòng 2 ngày, nếu chưa ăn kịp thì nên luộc lại.

Thịt kho, cá kho
can-ho-the-tresor-cach-lam-thit-kho-tau
Thịt kho bạn cần nấu thật kĩ, khi nhấc xuống bếp cần để ở một nơi cố định, tránh lắc mạnh. Có thể cho vào nồi nước khác lớn hơn, mức cách miệng nồi thịt/ cá kho khoảng 10-15cm để tránh nước tràn vào, đậy bằng vung đất nung. Nước trong nồi lớn sẽ bốc hơi lên vung, làm tỏa hơi mát xuống nồi thức ăn bên dưới.

Dưa hành, củ kiệu
can-ho-the-tresor-1422858908-10965502-325139247693201-1227435818-n
Khi cắt gốc hành, củ kiệu nhớ không cách phần củ. Sauk hi rửa để củ thật ráo nước, nếu không sẽ dễ bị hỏng. Đun sôi thật kĩ nước ngâm. Lượng muối vừa đủ, không quá nhạt thì sẽ để được lâu và không nổi váng lên trên bề mặt. Có thể mang cả vại dưa hành ra phơi nắng, dưa sẽ giòn và bảo quản được lâu hơn.

Lạp xưởng
can-ho-the-tresor-cach-tu-lam-lap-xuong-thit-heo-tuoi-ngon
Để bảo quản lạp xưởng được lâu bạn hãy lấy một cái hộp lớn, đặt vào giữa một cốc rượu trắng rồi xếp lạp xưởng xung quanh. Hương rượu tỏa ra sẽ ngăn ruồi, muỗi, kiến rất hiệu quả. Nhờ đó lạp xưởng trong và sau Tết vẫn rất thơm ngon.

Bánh Tét
can-ho-the-tresor-cach-bao-quan-banh-tet-ngay-tet-hutchankhongvn
Bánh Tét nên treo nơi thoáng mát, chờ bánh nguội mới cho vào tủ. Tránh để bánh trong túi nilon và trong tủ kín vì bánh sẽ bị hầm hơi, mau hỏng.
Thời gian sử dụng bánh tét là 2-3 ngày. Nếu muốn để lâu thì hãy cho vào tủ lạnh, lúc nào ăn đam bánh ra hấp lại. Bánh tét có thể ăn kèm thịt kho, củ kiện hoặc đem bánh tét chiên giòn lên ăn cũng rất ngon.

Bánh chưng
can-ho-the-tresor-banh-chung-tim
Bánh chưng vớt lên rửa sạch lá trong nước lạnh để cho vết nhựa sau đó để ráo. Xếp bánh thành nhiều lớp. Bạn có thể dùng vật nặng đè lên để ép bánh cho ra nước, chắc mịn và phẳng đều trong vài giờ. Hoàn tất công đoạn ép bánh, bánh được treo lên chỗ khô ráo trong nhà để bảo quản hoặc để bánh ở nơi thoáng mát, không bụi bặm, ẩm thấp để tránh bị mốc và ôi thiu.

Các loại mứt
can-ho-the-tresor-1-30200-20160128172633-1454059004473-0-59-398-600-crop-1454059303902
Các loại mứt và trái cây khô thường chứa rất nhiều đường nên dễ bị chảy nước làm mất ngon. Do vậy muốn bảo quản mứt được lâu bạn cần để vào lọ đậy kín,ăn đến đâu lấy đên đó. Ngoài ra bạn không nên dồn những đồ ăn chưa hết vào lọ nguyên vì khi mứt để ra ngoài vào không khí rất dễ bị ẩm. Bạn cũng không nên cất những thực phẩm này vào tủ lạnh vì khi bỏ ra ngoài rất dễ hút ẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc phát triển tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *