Các loại đèn lồng trung thu

Mỗi khi nhắc đến Tết trung thu, hình ảnh hiện lên đầu tiên trong ký ức của bạn là gì?

Chắc hẳn không ít bạn sẽ trả lời: đó là đèn lồng trung thu – một món đồ chơi gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ.

can-ho-the-tresor-thetresorapartment-abc-4871

Dấu ấn của đèn lồng dịp trung thu rõ nhất có lẽ là khoảng thời gian trước khi Việt Nam bước vào giai đoạn kinh tế thị trường. Ngày ấy điều kiện sống ở Việt Nam còn thiếu thốn chưa có đèn điện nhiều như bây giờ. Vậy nên cứ vào đêm trăng tròn của ngày thu đẹp nhất năm, những đứa trẻ nhỏ lại nô nức đi thành đoàn với những cây đèn lồng trên tay. Vì không có điện đường như bây giờ, nên cả 1 khoảng không gian được thắp sáng bởi ánh sáng lấp lánh phát ra từ những chiếc đèn lồng đủ màu sắc.

Nói đến đèn trung thu, phổ biến nhất vẫn là những loại đèn lồng bằng giấy kính xanh đỏ như đèn ngôi sao, cá chép. Các nghệ nhân sẽ dựng 1 khung bằng nan tre với các hình thù, bên trong có gắn 1 cái đế nhỏ làm bằng dây kẽm quấn xoắn lại để cắm nến. Sau đó họ dán dấy kính lên và cuối cùng là điểm tô thêm vài nét để thổi hồn cho cây đèn.

can-ho-the-tresor-thetresorapartment-mhtrh-21

                                                                       Cái này cũng là đèn cá nhưng hình như không phải cá chép : ))

1 loại đèn khác, khá thú vị cho những bạn nhỏ thích sáng tạo, đó chính là đèn cù. Đèn cù truyền thống có cấu tạo gần giống với loại đèn kể trên. Cũng bao gồm 1 khung tre, giấy kính bọc ngoài và nến. Chỉ khác là, chiếc đèn này có thể quay được.

can-ho-the-tresor-thetresorapartment-070911dsafamilydencu11-da448

                                                                                   Đèn cù quay vòng khi bánh xe ở dưới chuyển động

can-ho-the-tresor-thetresorapartment-long-den-lon-1

1 phiên bản sáng tạo của đèn cù được làm bằng lon sữa

Loại đèn tiếp theo cũng khá đặc trưng cho dịp Trung thu nhưng thường được người lớn sử dụng hơn là trẻ nhỏ. Đó chính là đèn kéo quân. Loại đèn này cũng quay được nhưng khác với đèn cù sử dụng bánh xe để quay, đèn kéo quân gồm 2 lớp và dùng sự lưu thông của không khí do sức nóng gây ra để chuyển động.

can-ho-the-tresor-thetresorapartment-long-den-keo-quan-handmade-01

 Khi thắp nến lên, những cái bóng sẽ xuất hiện. Do sức nóng từ ngọn nến làm cho dòng không khí bên trong luân chuyển khiến                                                                           cho những cái bóng sẽ chuyển động trông rất vui mắt

Sau này thì các loại đèn trên ít được sử dụng hơn, người ta thay bằng lồng đèn giấy in hình các nhận vật hoạt hình hoặc các anh hùng trong truyện tranh. Một số khác thì thích sử dụng các loại đèn nhựa được thắp sáng bằng đèn pin và thỉnh thoảng có thể phát ra nhạc. Trông lúc nào cũng bắt mắt và hấp dẫn trẻ con hơn.

can-ho-the-tresor-thetresorapartment-ca-xanh-to-2 can-ho-the-tresor-thetresorapartment-den-long-hai-mat-5

Nhưng đối với người lớn mà nói, những loại lồng đèn trung thu truyền thống kia vẫn là món đồ chơi yêu thích nhất của họ trong ký ức tuổi thơ mỗi dịp rằm tháng 8.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *