6 yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến việc tăng giá đất tại TP.HCM

Theo ông Nguyễn Anh Đào – Tổng giám đốc Công ty Viethome cho biết , hiện tượng giá đất TP.HCM tăng từ sau Tết kéo dài sang Quý II thường xảy ra trong 3 năm gần đây. Bên cạnh cú hích hạ tầng, cơn sốt đất chịu tác động tâm lý là chính. Ông Đào đã nếu 6 yếu tố tâm lý tác động trực tiếp đến mặt bằng giá đất Sài Gòn.

– Tâm lý đất là tài sản đáng giá để dành, đầu tư, tích trữ đồng thời đất cũng là một hàng hóa thiết yếu, là thước đo cho sự thành công đã ăn sâu vào nếp sống của người Việt. Trong bối cảnh quỹ đất đẹp TP.HCM ngày càng khó tìm, các nhà đầu tư chấp nhận săn lùng đất ở các vị trí Quận, huyện nằm xa trung tâm, tạo nên cơn sốt khắp vùng ven Sài Gòn.

– Thị trường nhà đất TP.HCM đang giao dịch ma bán dựa trên cảm xúc ( sự hưng phấn với đà tăng giá đất manh mẽ ) hơn là dựa trên chuỗi giá trị mà bất động sản đó mang lại. Tâm lý hưng phấn quá đà có thể khiến giá đất được hét lên ở mức cao ngất ngưởng nhưng người mua vẫn chấp nhận, không mặc cả, không có sự xem xét thận trọng.

– Không thể bỏ qua tác động tâm lý từ vụ cháy chung cư Carina đã như thổi lửa vào việc làm gia tăng dòng tiền đầu tư chảy vào đất và bất động sản liền thổ. Khi nhu cầu đầu tư tăng lên, giá đất leo thang là điều tất yếu.

– Sốt đất do giới đầu cơ, môi giới tác động quá sâu vào thị trường làm thay đổi tâm lý của người mua, đầu tư, đầu cơ nhà đất. Với đội ngũ môi giới ngày càng gia tăng, và ai cũng có thể trở thành môi giới, số công ty môi giới bất động sản mới thành lập tăng.

– Việc thắt chặt tách thửa tại TP.HCM đã khiến nguồn cung tạm thời bị khan hiếm. Tâm lý của người giao dịch nhà đất phổ biến hiện nay là nếu bán đi rồi sẽ rất khó mua lại, không mua bây gờ sẽ hết hàng. Trên thực tế quỹ đất trống ( chưa có chủ ) nữa. Diễn biến tâm lý này càng đẩy thị trường rơi vào kịch bản giá đất tăng thẳng đứng.

– Dòng tiền trong dân có nhu cầu tìm kênh tú ẩn an toàn, chống trượt giá, cũng như kỳ vọng sinh lời cao. Tâm lý an toàn này khiến họ ồ ạt dịch chuyển tiền vào đất hoặc bất động sản liền thổ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *